Trục khuỷu động cơ đốt trong

cấu tạo trục khuỷu
cấu tạo trục khuỷu

Trong thời đại ngày nay động cơ đốt trong là một loại động cơ được sử dụng phổ biến và chiếm tỉ trọng năng lượng lớn trên toàn thế giới. Nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo của động cơ đốt trong như nào và gồm những bộ phận gì. Vì vậy hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn một chi tiết cực kỳ thú vị trong động cơ đốt trong đó là chi tiết trục khuỷu.

Trục khuỷu

"<yoastmark

Trục khuỷu là chi tiết nhận lực từ piston qua thanh truyền trong động cơ đốt trong. Là chi tiết làm biến đổi chuyển động tịnh tiến của piston thành chuyển động quay để chuyền công suất ra ngoài và đồng thời nó cũng nhận lực từ bánh đà truyền lực lại cho piston để thực hiện các quá trình sinh công.

Cấu tạo trục khuỷu

cấu tạo trục khuỷu
Cấu tạo trục khuỷu
 • Đầu trục khuỷu : Bộ phận này thường lắp đai ốc khởi động để quay trục khi cần thiết hoặc để khởi động cơ bằng tay quay. Trên đầu trục có then để lắp puly dẫn động quạt gió, máy phát điện bơm nước của hệ thống làm mát, đĩa giảm dao động xoắn và lắp bánh răng trục khuỷu để dẫn động trục cam và các cơ cấu khác. Ngoài ra, đầu trục khuỷu còn có cơ cấu hạn chế di chuyển dọc trục và tấm chặn để không cho dầu nhờn lọt ra khỏi đầu trục.
 • Cổ trục chính: Cổ trục chính được đặt vào gối đỡ ở các te và có bạc lót. Cổ trục được gia công chính xác bề mặt và được nhiệt luyện để nâng cao độ cứng. Số cổ trục có thể nhiều hơn hay ít hơn số xi lanh động cơ. Các động cơ có đường kính các cổ trục bằng nhau hoặc đường kính các cổ trục lớn dần từ đầu đến đuôi trục khuỷu.
 • Chốt khuỷu (cổ biên): Đây là bộ phận để lắp với đầu to thanh truyền để nhận lực từ piston. Chốt khuỷu được gia công chính xác có độ bóng cao và được nhiệt luyện để nâng cao độ cứng. Với động cơ xi lanh một hàng thì số chốt khuỷu phải bằng số xi lanh.
 • Má Khuỷu: Má khuỷu là phần nối liền chốt khuỷu với cổ trục làm thành tay quay trục khuỷu. Má khuỷu đơn giản, dễ chế tạo có thể là chữ nhật, hình tròn, hình bầu dục.
 • Đuôi trục khuỷu: Bộ phận này có mặt bích để lắp bánh đà và được làm rỗng để lắp ổ bi đỡ trục sơ cấp của hộp số.

Vật liệu chế tạo

Do chi tiết có yêu cầu về:

 • Độ bền và độ cứng vững
 • Độ bền mỏi cao
 • Chịu mài mòn và ăn mòn tốt
 • kích thước khối lượng nhỏ gọn
 • Độ chính xác gia công cao, bề mặt làm việc có độ bóng cao
 • Không xảy ra dao động cộng hưởng
 • Đảm bảo tính cân bằng và độ đồng đều mô men xoắn
 • Dễ chế tạo

Nên trục khuỷu thường được làm bằng thép các bon hàm lượng trung bình ( C35- C50). Ngoài ra còn làm từ thép hợp kim 18XHBA; 40X; HK CR-NI… hoặc gang graphit cầu.Về phương pháp gia công chi tiết thì ta có thể sử dụng phương pháp rèn hoặc đúc.

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu về trục khuỷu

Nếu thấy hay thì đừng ngại chia sẻ nhé!

Admin: Mr.Ringo


Liên hệ: Bộ môn Kỹ thuật cơ khí – Đại học Mỏ Địa chất. (hoặc KTCK-HUMG )

Số điện thoại: 0243.755.0500

Đào tạo đại học: Chuyên ngành Công nghệ Chế tạo máy.

Đào tạo đại học: Chuyên ngành Máy và Tự động thủy khí.

Đào tạo Sau đại học: Thạc sĩ Kỹ thuật cơ khí.

Trang Fanpage: https://www.facebook.com/ktck.humg/

Email: bomonktck.humg@gmail.com

Website: www.ktck-humg.com

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*