Sinh viên chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy giành Giải Nhất NCKHSV năm học 2022 – 2023

Hoạt động Nghiên cứu khoa học sinh viên (NCKHSV) là một trong những hoạt động trải nghiệm thực tiễn bổ ích dành cho sinh viên. NCKHSV góp phần giúp sinh viên trau dồi kiến thức chuyên môn và rèn luyện các kỹ năng cần thiết khác của một kỹ sư trong tương lai bao gồm: kỹ năng phân tích, nhận dậng và giải quyết vấn đề, kỹ năng tìm kiếm tài liệu tham khảo và kỹ năng làm việc nhóm. Đặc biệt, là sự liên hệ vận dụng giữa lý thuyết với thực tiễn.

Hình 1 – TS. Phạm Thị Thuỷ và nhóm sinh viên thực hiện đề tài NCKHSV

Với đam mê nghiên cứu máy móc, tinh thần nỗ lực nhóm sinh viên Lê Văn Thạo, Vũ Văn Nguyên, Nguyễn Văn Nhã lớp Công nghệ chế tạo máy K66 dưới sự hướng dẫn của TS. Phạm Thị Thuỷ đã lựa chọn đề tài “Tính toán, thiết kế cơ cấu cơ khí máy in 3D Core XY”. Mặc dù, mới chỉ là sinh viên năm thứ hai tuy nhiên các sinh viên đã nuôi khát vọng đam mê máy móc và sự sáng tạo, mạnh dạn thực hiện một đề tài khoa học yêu cầu có sự am hiểu về chuyên môn công nghệ chế tạo máy. Ngoài giờ học trên lớp, nhóm sinh viên tranh thủ tìm đọc thêm tài liệu chuyên ngành để nắm rõ cấu tạo và tính năng của máy in 3D, các bộ phận cơ khí và cách lắp đặt căn chỉnh những bộ phận này. Khó khăn đặt ra với nhóm sinh viên chính là về nguồn nguyên vật liệu và linh kiện điện tử. Bởi những nguyên vật liệu này không những đắt tiền mà việc sử dụng, điều khiển cũng không hề dễ dàng chút nào. Để khắc phục khó khăn này, ngoài việc trao đổi với người hướng dẫn, thầy, cô trên lớp, các bạn sinh viên phải lần tìm những trang website, diễn đàn để học hỏi kinh nghiệm cách sử dụng các linh kiện điện tử, động cơ bước và lập trình điều khiển. Vượt qua khó khăn, nhóm sinh viên đã hoàn thành được ý tưởng, chiếc máy in đã hình thành. Tuy vậy, khó khăn không dừng lại ở đây. Những phiên bản thiết kế ban đầu còn có nỗi về hệ điều khiển, về bộ cung cấp nguồn. Sau nhiều lần điều chỉnh cuối cùng nhóm đã xây dựng thành công một máy in 3D và sẵn sàng in một số sản phẩm như tượng nhân vật truyện tranh, mô hình cơ cấu truyền động bánh răng, mô hình tàu thuỷ …

Hình 2 – Máy in 3D Core XY và sản phẩm in bởi máy

Công trình NCKHSV của nhóm được Tiểu ban Kỹ thuật cơ khí đánh giá cao về chuyên môn và sự nỗ lực. Tiếp đó, tại Hội nghị NCKHSV lần thứ 36, nhóm sinh viên đã tiếp tục giành được sự đánh giá cao, những góp ý của các thầy, cô và các bạn sinh viên. Vượt qua 186 đề tài NCKHSV năm học 2022 – 2023, đề tài NCKHSV: “Tính toán, thiết kế kết cấu cơ khí máy in 3D Core XY” đã giành Giải nhất NCKHSV năm học 2022 – 2023.

Hình 3 – Nhóm sinh viên thực hiện báo cáo đề tài NCKHSV tại Hội nghị NCKHSV lần thứ 36

Hình 4 – Thầy, cô và các bạn sinh viên trao đổi thảo luận góp ý với đề tài

Hình 5 – Thầy Hiệu trưởng Trần Thanh Hải trao giải cho các nhóm sinh viên đạt giải tại Hội nghị NCKHSV lần thứ 36

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*