Ngành Kỹ thuật cơ khí động lực trường Đại học Mỏ – Địa chất HUMG

Tuyển sinh ngành Kỹ thuật cơ khí động lực

I. Thông tin chung:

   Tên ngành: KỸ THUẬT CƠ KHÍ ĐỘNG LỰC

   Mã ngành: 7520116

   Tổ hợp môn xét tuyển: Toán – Lý – Hoá; Toán – Lý Anh; Văn – Toán Lý; Toán – Hoá – Anh

II. Thông tin cụ thể về ngành đào tạo

1. Giới thiệu về ngành đào tạo

Kỹ thuật cơ khí động lực là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: Cơ khí, Thủy lực, Khí nén, Tự động hóa, Điện – Điện tử và Công nghệ chế tạo máy chuyên về lĩnh vực thiết kế, chế tạo, khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật Thiết bị động lực, Máy thuỷ lực công nghiệp, Máy thuỷ lực công trình, Dây chuyền hệ thống tự động khí nén …

2. Vai trò của ngành học đối với sự phát triển của đất nước   

Máy móc & thiết bị động lực có mặt hầu hết trong các lĩnh vực kinh tế xã hội: Sản xuất công nghiệp, Gia công cơ khí, Năng lượng, Giao thông vận tải, Xây dựng và khai thác mỏ – dầu khí.

Với sự phổ biến của thiết bị động lực, các máy móc thủy khí, các dây chuyền và hệ thống tự động thủy khí, ngành này đóng vai trò vô cùng quan trọng, xuyên suốt sự phát triển của đất nước.

Tổ máy tua-bin hơi nhà máy thuỷ điện

3. Tại Trường Đại học Mỏ – Địa chất, sinh viên theo học ngành Kỹ thuật cơ khí động lực sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành sau để áp dụng vào thực tế công việc

Kỹ sư Cơ khí động lực nắm vững kiến thức chuyên môn thuộc các lĩnh vực: Chế tạo, vận hành máy và thiết bị thộng lực, Chế tạo, vận hành, sửa chữa máy thuỷ lực công nghiệp, thiết bị năng lượng (tua-bin thuỷ điện, tua-bin gió, tua-bin thuỷ triều). Có khả năng thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, quản lý về máy trong công nghiệp mỏ và công nghiệp dầu khí; có khả năng thiết kế tự động hóa các hệ thống truyền động thủy khí; có khả năng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào lĩnh vực máy, thiết bị thủy khí trong công nghiệp, công nghiệp mỏ và công nghiệp dầu khí; có khả năng tổ chức, quản lý các doanh nghiệp, xí nghiệp trong lĩnh vực máy, thiết bị thủy khí; có khả năng giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực Cơ khí động lực; có khả năng học tập ở bậc sau đại học để mở rộng và nâng cao kiến thức.

4. Kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí động lực làm việc ở đâu, công việc cụ thể 

– Các công ty, xí nghiệp, nhà máy sản xuất cơ khí, sản xuất ô tô, xi măng …

– Các công ty khai thác và chế biến khoáng sản;

– Các viện Cơ khí, viện Cơ khí động lực, viện nghiên cứu về Máy và Tự động Thủy khí;

– Các công ty, nhà máy chế tạo, kinh doanh các sản phẩm về máy, thiết bị thủy khí;

– Các công ty, nhà máy cấp, thoát nước, nhà máy xử lý nước thải;

– Các nhà máy, xí nghiệp đóng tàu, kỹ thuật hàng không;

– Các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện gió, điện thuỷ triều, …

Thiết bị thuỷ khí công nghiệp

5. Dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực của ngành hiện nay

Hiện các khu công nghiệp chế xuất trên địa bàn các tỉnh thành phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận luôn luôn đặt trong tình trạng thiếu hụt đội ngũ kỹ sư lành nghề về các ngành Cơ khí động lựcMáy và tự động thuỷ khí dù đăng tuyển khá nhiều với những mức đãi ngộ hấp dẫn. Còn tại thị trường lao động các tỉnh phía Bắc, các công ty cơ khí có hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cơ khí ở các các khu công nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên cũng có nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này khá lớn.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (Falmi) về nhu cầu nhân lực giai đoạn từ 2015 – 2020 thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy lại đứng đầu, chiếm tỷ lệ 28% nhu cầu lao động. Trong đó nhân sự trình độ trung cấp có nhu cầu nhiều nhất, chiếm tới 50%, kế đến là cao đẳng – đại học (30%), lao động phổ thông (20%).

6. Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Phòng 506 nhà C12 tầng trường ĐH Mỏ – Địa chất, phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0243 755 0500

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*