Lịch sử máy xúc đào

Do an may xuc thuy luc

Mặc dù có nhiều phiên bản khác nhau nhưng phần lớn các giả thuyết đều cho rằng lịch sử phát triển máy xúc đào ước chừng khoảng 200 năm. Mỗi giai đoạn phát triển của loại máy này đều gắn với những bước phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ xây dựng và khai khoáng. Cho đến những năm đầu của thế kỷ XIX, phần lớn các công việc đào đắp, xây dựng những công trình đồ sộ trên thế giới vẫn được thực hiện bởi sức lao động của con người. Người công nhân được trang bị những dụng cụ rất thô sơ như cuốc, xẻng và giỏ xách.

Vào những năm 1830, nền kinh tế của nước Mỹ đang trên đà phát triển. Sử phát triển kinh tế dẫn tới nhu cầu tăng cường khả năng vận chuyển hàng hóa cả về khối lượng vận chuyển và khoảng cách vận chuyển, cũng như rút ngắn thời gian vận chuyển. Xây dựng các tuyến giao thông đường sắt là một trong những ý tưởng được chú ý đến. Để xây dựng công trình giao thông đường sắt cần vượt qua nhiều thách thức, trong đó có vấn đề về xây dựng và công tác đào đắp đất, cải tạo đất nền. Để xây dựng hàng ngàn km đường sắt phải sử dụng máy móc thay thế cho con người. Đứng trước tình hình này, William Otis một nhà khoa học trẻ tới từ Pelham, Massachusetts (Mỹ) được mệnh danh là “cha đẻ của máy xúc đào”. William Otis cùng với một kỹ sư mang tên Charles French đã phát minh ra một biên bản đầu tiên của máy bốc xúc sử dụng đầu máy hơi nước (Hình 1). Chiếc máy này được sử dụng để xây dựng tuyến đường sắt nối Boston và Albany. Cỗ máy này có nhiều đặc điểm giống với máy xúc đào gầu thuận hiện đại ngày nay. Dung tích chứa của gầu là 0,76 m3 , chuyển động của gầu nhờ đòn bẩy và dây xích. Đòn bẩy được đỡ bởi một cần nâng. Cần nâng được kéo nâng lên hoặc hạ xuống là nhờ hai dải dây xích quấn trên tang tời. Người điều khiển máy không trực tiếp ngồi trên máy mà đứng trên mặt đất. Để quay máy sang trái hoặc sang phải phải sử dụng hai dây chão. Toàn bộ các bộ phận của máy được gắn trên khung xe cơ sở, xe cơ sở có thể di chuyển trên ray.

Hình 1 – Máy bốc xúc sử dụng động cơ hơi nước (Wikipedia)

          Phát minh tiếp theo của William Otis là cỗ máy cần trục bốc xúc đất đá. Tuy nhiên, cỗ máy này đồ sộ và chi phí chế tạo đắt đỏ nên phải tới khi xây dựng công trình kênh đào Parama người ta mới sử dụng đến nó.

Phải tới năm 1882, chiếc máy xúc đào thủy lực đầu tiên mới xuất hiện. Đây là phát minh của W. G. Armstrong, phiên bản đầu tiên của máy xúc đào thủy lực sử dụng các cơ cấu chấp hành truyền lực và truyền chuyển động là xy lanh thủy lực và sử dụng nước là chất lỏng làm việc. Thay vì sử dụng xích kéo hoặc cáp tời, thiết kế của Arstrong sử dụng 4 xy lanh thủy lực. Do đó, bản thiết kế này được coi là phiên bản máy xúc đào thủy lực đầu tiên. Chiếc máy do Armstrong thiết kế được sử dụng để xây dựng cảng Hull (nước Anh).

Hình 2 – Máy xúc đào thủy lực đầu máy hơi nước (nguồn internet)

          Năm 1897, các nhà nghiên cứu của công ty chế tạo máy Kilgore (nước Mỹ) đã nghiên cứu chế tạo chiếc máy xúc đào thủy lực sử dụng 4 xy lanh thủy lực được dẫn động trực tiếp bởi hơi nước từ nồi hơi. Việc sử dụng các xy lanh thủy lực để tạo chuyển động của các bộ phận máy giúp máy xúc đào có khả năng giảm chấn cuối hành trình, giảm mài mòn ma sát do đã loại bỏ phương án truyền động dùng xích kéo. Thêm vào đó, thiết kế này còn giảm bớt các bộ phận của máy và việc điều khiển máy cũng đơn giản hơn, một người qua đào tạo là có thể điều khiển được toàn bộ các cơ cấu của máy. Tiếp theo, vào năm 1948 khi cuộc chiến tranh thế giới thứ hai đã kết thúc, Mario và Carlo Bruneri (người Italya) đã phát minh ra phiên bản máy xúc đào thủy lực hoàn thiện hơn. Ban đầu, bản thiết kế này đã thành công ở thị trường nước Pháp, sau đó lan sang các nước Anh, Nhật, Mỹ và Tây Ban Nha. Tại các quốc gia này, các hãng sản xuất Priestman (Anh), Mitsubishi (Nhật), Drott (Mỹ) đã nghiên cứu và phát triển các mẫu máy xúc đào thủy lực còn được sử dụng rộng rãi cho đến này nay. Hiện nay, trên thế giới có nhiều hãng máy xúc đào thủy lực nổi tiếng như Caterpillar (Mỹ), Hatachi (Nhật Bản), Mishubishi (Nhật Bản), Doosan (Hàn Quốc) …

Tài liệu tham khảo

https://en.wikipedia.org/

https://www.oemoffhighway.com/

https://servplanthire.co.uk/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*