KỸ SƯ THỦY LỰC VÀ NHÀ MÁY LỌC HÓA DẦU

     Dầu mỏ là một loại khoáng vật ở thể lỏng ẩn chứa trong lòng đất, xen kẽ trong các tập cát kết, đá có khe nứt, lỗ trống (gọi chung là đá chứa). Nơi dầu mỏ tập trung với trữ lượng lớn được gọi là mỏ dầu hoặc bể chứa dầu như bể Sông Hồng, bể Phú Khánh, mỏ dầu Bạch Hổ … Từ dầu mỏ để chuyển thành xăng, dầu nhiên liệu và các sản phẩm khác cần trải qua quá trình tách lọc theo các nguyên lý chưng cất với nhiều công đoạn phức tạp gọi chung là công nghệ lọc hóa dầu. Trong quá trình này, dầu mỏ và các bán thành phầm phải di chuyển trong các đường ống, trải qua các bình tách, thiết bị gia nhiệt, tháp chưng cất … và cuối cùng là bơm sản phầm vào kho chứa.

Các thiết bị chính trong chuỗi chu trình xử lý và lọc hóa dầu bao gồm: bình tách pha, tháp chưng cất, bình trao đổi nhiệt, máy bơm vận chuyển, máy bơm chân không, máy nén khí, van & hệ thống đường ống và thiết bị điều khiển của chúng. Những máy móc, thiết bị này có giá trị lên tới hàng triệu USD và mỗi ngày tạo ra một giá trị khổng lồ cung cấp ra thị trường, phục vụ nhu cầu của con người. Như vậy, bên cạnh quy trình công nghệ lọc hóa dầu do các kỹ sư kỹ thuật dầu khí, kỹ thuật lọc hóa dầu điều hành, quản lý đó là khối lượng thiết bị cơ khí, cơ điện và thủy lực đồ sộ được quản lý, vận hành, sửa chữa bởi các kỹ sư cơ điện nói chung và những kỹ sư có chuyên môn sâu về lĩnh vực thủy lực truyền động tự động thủy lực, khí nén. Những kỹ sư thủy lực và đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, có chuyên môn tốt sẽ đảm bảo sự vận hành trơn tru và hiệu quả của dây chuyền công nghệ trong nhà máy, mọi sự cố hỏng hóc xảy ra cần được chủ động ngăn ngừa hoặc khắc phục trong thời gian ngắn nhất.

Hình 2 – Máy bơm vận chuyển dầu (máy bơm ly tâm nhiều cấp trục ngang)

     Nhóm máy bơm vận chuyển dầu bao gồm các bơm tăng áp, bơm tuần hoàn, bơm vận chuyển. Với tính chất đặc thù về yêu cầu vận chuyển chất lỏng có độ nhớt lớn, khoảng cách vận chuyển xa (lên tới vài chục km hoặc hơn) với lưu lượng lớn các bơm vận chuyển dầu thường là bơm nhiều cấp. Để đảm bảo khả năng hút của bơm, tránh hiện tượng xâm thực cần sử dụng bơm tăng áp.

Hình 3 – Máy bơm chân không

    Máy bơm chân không được sử dụng để điều khiển và duy trì áp suất chân không tại các tháp chưng cất hoặc các bình tách dầu khí. Đây là loại bơm có giá thành cao và không thể thiếu trong các dây chuyển chưng cất, lọc hóa dầu.

Hình 4 – Trạm máy nén khí đồng hành (máy nén khí ly tâm công suất lớn)

     Khí đồng hành (gas) tách ra khỏi dầu (khí thấp áp) được thu gom và chuyển đến máy nén khí ly tâm công suất lớn. Khí đồng hành sau máy nén được tăng áp suất có thể chuyển tới khu chế biến khí LPG hoặc nguồn khí này chính là nhiên liệu chạy các động cơ tua-bin khí của trạm máy phát điện tự dùng trong nhà máy. Một phần nhiên liệu khí gas được sử dụng làm nhiên liệu của động cơ tua-bin khí dẫn động máy nén.

Hình 5 – Van công nghiệp điều khiển từ xa

Hình 6 – Van điều khiển lưu lượng tự động (bộ tác động loại xy lanh khí nén pit tông màng)

     Hệ thống các van điều khiển từ xa (remote control) và van điều khiển tự động (flow control valve) nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả. Các van nhỏ sử dụng bộ tác động bằng khí nén nhằm hạn chế các rủi ro cháy nổ trong nhà máy, các thiết bị ngoài trời sử dụng bộ tác động thủy lực bởi tính năng ưu việt về khả năng chống ăn mòn và làm việc trong môi trường khắc nghiệt của thiết bị thủy lực.

Hình 7 – Trạm máy nén khí trục vít

Hình 8 – Trạm nguồn thủy lực HPU (Hydraulic Power Unit)

Hình 9 – Tua-bin khí

    Những chiếc bơm vận chuyển dầu công suất lớn, máy nén khí đồng hành có công suất tới hàng MW hoặc máy phát điện tại các nhà máy lọc hóa dầu thường được dẫn động bởi các động cơ tua-bin khí. Điểm ưu việt của động cơ tua-bin khí là sử dụng chính nguồn nhiên liệu là khí đồng hành tách ra từ dầu mỏ.

Hình 10 – Cần trục thủy lực

     Với những tính năng ưu việt về khả năng mang tải, khả năng làm việc bền, ổn định trong môi trường ẩm ven biển, những chiếc cần trục thủy lực luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy nhất.

Trường Đại học Mỏ – Địa chất có bề dày truyền thống đào tạo kỹ sư, cán bộ kỹ thuật lĩnh vực cơ khí, thủy lực, kỹ thuật dầu khí và khai thác mỏ, trong đó Bộ môn Kỹ thuật cơ khí, khoa Cơ – Điện với vai trò sứ mệnh đào tạo các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật thuộc lĩnh vực Máy và tự động thủy khí, Cơ khí động lực, Công nghệ chế tạo máy.

Chúng tôi là địa chỉ tin cậy để chắp cánh những ước mơ.

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*