Bí quyết phỏng vấn xin việc (P4): Tạo CV xin việc ấn tượng

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng
Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Bài viết được trích dẫn từ nguồn: Cách viết CV xin việc ấn tượng khi phỏng vấn xin việc của TS. Trần Đức Huân, mời bạn đọc tham khảo.


Tiếp nối các phần trước về cách trả lời phỏng vấn, cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, và cách viết email xin việc chuẩn, trong bài viết này Huân sẽ tiếp tục chia sẻ với quý bạn đọc và các em sinh viên cách viết CV xin việc ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Cùng bắt đầu nhé.

CV xin việc là gì?

Trong thế giới nhân sự và việc làm, thuật ngữ CV ngày càng phổ biến, được nhiều người dùng, và trở nên rất quen thuộc. Tuy nhiên, đôi khi nhiều bạn chưa hiểu CV là gì? Ý nghĩa và mục đích của CV là gì? Cách viết CV xin việc đúng chuẩn và tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng là như thế nào? Theo hiểu biết, Huân tạm cắt nghĩa thế này nhé: CV là từ ghép hai chữ cái đầu của từ tiếng Anh “Curriculum Vitae” (một từ tương đương CV  thường dùng khác là Résumé, mặc dù có đôi chút khác biệt) – tạm dịch là Một tài liệu ghi chép lại thông tin cá nhân, quá trình giáo dục và những công việc đã làm khi bạn ứng tuyển một công việc (Định nghĩa tiếng Anh của CV xem tại đây).

Cách viết CV xin việc ấn tượng?

Như vậy mục đích của CV là cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin quan trọng về ứng viên khi ứng tuyển một vị trí việc làm nào đó. Và vì vậy những thông tin này nên được viết, liệt kê một cách đầy đủ, theo thứ tự, đặc biệt là cần có điểm nhấn để giúp nhà tuyển dụng “cho điểm cao” ứng viên đã nộp CV xin việc.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu những thông tin cần thiết phải đưa vào một CV xin việc nhé.

Thông tin khi viết CV xin việc

Trong CV xin việc, thông tin cá nhân nên bao gồm những thông tin sau:

1. Thông tin lý lịch

 • Ảnh chân dung: Ứng viên không nhất thiết phải sử dụng ảnh hồ sơ nền xanh áo trắng (hoặc nền trắng, sơ mi, comple, cà vạt). Ảnh này sao cho thể hiện được sự đứng đắn, chín chắn và chỉn chu của ứng viên
 • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, tình trạng hôn nhân: Đây là những thông tin rất cơ bản, cần được viết cẩn thận, chính xác
 • Địa chỉ liên hệ: Nơi ở của bạn. Cái này cần lưu ý, nếu bạn ghi ở Hà Nội, mà công ty chỉ tuyển ở Đà Nẵng thì nhà tuyển dụng sẽ “hạ điểm” bạn, cần ghi sao cho phù hợp.
 • Email và số điện thoại liên hệ: Bạn cần để lại địa chỉ email (đọc thêm lưu ý về địa chỉ email tên hiển thị email tại đây) và số điện thoại liên hệ trong CV xin việc
 • Mục tiêu nghề nghiệp: đây là thông tin không bắt buộc, tuy nhiên nếu bạn bổ sung thông tin này trong CV xin việc thì đây sẽ là điểm nhấn và bí quyết để gây thu hút mạnh với nhà tuyển dụng

2. Quá trình giáo dục

Thông tin này thể hiện các bậc học, trình độ học tập từ thời Phổ thông trung học tới thời điểm ứng tuyển, có thể bao gồm: THPT, Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ,… Để dễ theo dõi, tiện lợi và gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng, các thông tin này nên sắp theo dạng bảng (các dòng, các cột), từ trên xuống dưới sắp xếp quá trình học từ gần hiện tại nhất tới quá khứ, trình độ học cao nhất bên trên cùng, trình độ thấp nhất xuống dưới cùng. Các cột có thể gồm các thông tin: thời gian học tập; Nơi học; Trường học; Ngành học; Điểm học tập; Thành tích khác.

Quá trình học tập là một thông tin quan trọng của CV

Ở thông tin về quá trình học tập, bạn hãy nhớ liệt kê chi tiết và đầy đủ nhất những thành tích nổi trội khác (ngoài điểm học tập) tại cột  “Thành tích khác” nhé. Các thông tin có thể bao gồm: hoạt động ngoại khóa (thi sinh viên thanh lịch, rung chuông vàng, hùng biện tiếng Anh….; hoạt động cộng đồng (hiến máu, nhân đạo, mùa hè xanh, sinh viên tình nguyện,,); hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKV sinh viên, thi Olympic trường, quốc gia,…); thành tích thể thao (bắn sung, nhảy cao, bóng chuyền, bóng rổ… ); thành tích nghệ thuật (ca hát, nhảy múa, đàn, trống…. ); hoạt động đoàn hội (liên chi, đoàn thanh niên…) .. và nhiều thông tin khác. Hãy nhớ, nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những hoạt động ngoài học tập của bạn, vì những hoạt động này sẽ giúp bạn học được nhiều kỹ năng tốt cho công việc sắp tới.

3. Kinh nghiệm làm việc

Thông tin này thể hiện các công việc, những vị trí việc làm bạn đã từng trải qua. Tương tự như cách thể hiện quá trình học tập, bạn nên liệt kê theo bảng (gồm hàng, cột), các hàng trên là thông tin công việc gần nhất, các hàng dưới là việc làm xa nhất trong quá khứ. Với mỗi hàng, thông tin trong các cột có thể bao gồm: Thời gian làm việc; Nơi làm việc; Công ty; Vị trí đảm nhận; Kỹ năng học được; Kết quả công việc; Người liên hệ.

Kinh nghiệm làm việc cần đưa vào sao cho hợp lý

Những thông tin trong mục này cần được viết chi tiết, trung thực, và tốt nhất có bổ sung người liên hệ để nhà tuyển dụng có thể liên hệ xác thực (vì nếu nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu thêm về bạn tại những công ty cũ, họ sẽ tìm ra, còn nếu họ không tìm ra tức là bạn đang nói dối, kết quả thế nào bạn tự biết).

Chú ý: Không nên đưa các công việc ngắn hạn (dưới 6 tháng), hoặc những công việc không đòi hỏi nhiều kỹ năng (phát tờ rơi, bồi bàn, rửa bát…. ) vào CV xin việc nếu bạn có bảng kinh nghiệm đủ lớn, nếu ít kinh nghiệm thì nên chọn lọc đưa vào.

4. Kỹ năng phục vụ công việc

Trong phần này, bạn nên đưa vào các kỹ năng bạn có để thực hiện công việc đang ứng tuyển. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, hãy phô ra tất cả những gì “tinh túy” và mạnh nhất của bạn. Các kỹ năng này bạn nên nêu càng cụ thể càng tốt, tránh dùng các từ chung chung như: ổn, khá, tốt,.., hoặc hãy đưa tên các chứng chỉ, hoặc trình độ tương đương vào mô tả. (ví dụ: tiếng Anh tương đương TOEIC 750, tin học tương đương IC3,. Vẽ 3D SolidWorks trình độ chuyên sâu,….). Với những công việc và vị trí việc làm khác nhau, bạn cần có cách viết CV xin việc và trình bày khác nhau, đặc biệt ở mục kỹ năng này. Hãy nhớ đưa ra các kỹ năng liên quan và phục vụ trực tiếp cho vị trí đang ứng tuyển (cả ở phần kinh nghiệm làm việc cũng cần lưu ý chắt lọc thông tin liên quan, trừ trường hợp chưa có kinh nghiệm). Để viết tốt thì bạn cần bỏ thêm thời gian để nghiên cứu về công ty cũng như yêu cầu công việc, nhé.

5. Sở thích cá nhân

Phần này tuy không thực sự quan trọng nhưng cũng góp phần tạo nên một CV ấn tượng. Ngoài các yếu tố năng lực, nhà tuyển dụng cũng muốn biết thêm một số thông tin về sở thích cá nhân để có cái nhìn tổng quát nhất về nhân sự. Theo cá nhân Huân, tại phần này bạn nên kể ra những sở thích liên quan tới công việc. Ví dụ nếu ứng tuyển cho vị trí marketing thì sở thích tìm hiểu và quan tâm người khác là một điểm cộng, thích đọc sách và tìm hiểu kinh doanh cũng là một điểm cộng…. Hãy viết sao cho có sự liên quan theo hướng có lợi cho công việc nhé.

Trên đây là những thông tin Huân khuyên bạn nên đưa vào một CV xin việc. Tiếp theo, chúng ta tìm hiểu cách trình bày và bố trí những thông tin này vào CV sao cho “đẹp” và “phong cách” nhé.

Mẫu mã và hình thức khi viết CV xin việc

Để có một CV ấn tượng, ngoài thông tin cần cung cấp, chúng ta cũng nên chú ý sắp xếp, bố trí sao cho bắt mắt và cuốn hút để tạo điểm nhấn và lấy thiện cảm từ phía nhà tuyển dụng. Một số lưu ý về trình bày như sau:

 • Nên được lưu dưới dạng .doc hoặc .pdf (hạn chế file ảnh .png và .jpg), tốt nhất là .pdf (để lưu file .pdf từ trình soạn thảo Microsoft Word hoặc Powerpoint, nhấn chọn File, chọn Saves as, chọn kiểu file .PDF là xong)
 • Các thông tin nên sắp xếp theo thứ tự, phân chia khu vực để dễ theo dõi
 • Tốt nhất là nên bố trí trong 1 trang, nếu cần thiết 2 trang vẫn OK
 • Nếu lưu và gửi dưới định dạng .doc, .ppt thì hạn chế dùng những font chữ lạ, độc vì trên máy người nhận không có font chữ đó, dẫn tới ức chế khi đọc
 • Nên lưu file CV sao cho người nhận dễ phân loại sắp xếp, cụ thể có thể dùng cấu trúc sau để lưu tên file (lưu tiếng Việt không dấu để tránh lỗi mở file): CV – Họ và tên – Vị trí ứng tuyển (ví dụ: CV – Tran Duc Huan – TP. San Xuat)
 • Kiểm tra các thông tin để đảm bảo độ chính xác, tránh các sai sót như sai chính tả, phương ngữ,..
 • Nếu sử dụng thiết kế CV màu, hãy phối màu sao cho đơn giản, chuyên nghiệp, tránh lòe loẹt, hoa lá cành

Mẫu CV xin việc ấn tượng

Chỉ cần lên google gõ “CV xin việc ấn tượng” bạn sẽ lạc vào mê cung trận địa của những mẫu CV được coi là bắt mắt, chuyên nghiệp tới từ vô vàn nguồn khác nhau: từ các “sàn giao dịch việc làm”, tới các công ty nhân sự, tới các blogger tự do (như Huân). Và vì thế, việc lựa chọn lấy một CV phù hợp cho mình chưa bao giờ là dễ cả, nhiều lựa chọn quá cũng khổ, thật.

Với những kinh nghiệm và chia sẻ kể trên, quý bạn đọc hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một CV xin việc ưng ý. Nếu ngại làm thì Huân xin chia sẻ tới bạn một mẫu CV duy nhất, mẫu này có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau: xin việc kinh doanh, bán hàng, du lịch, ẩm thực,…. thậm chí xin học bổng du học, cho người kinh nghiệm nhiều hoặc còn thiếu kinh nghiệm. Để tải về, quý bạn đọc nhấn tải tại Mẫu CV xin việc ấn tượng.

Để sử dụng mẫu này, bạn đọc cần lưu ý như sau:

 1. Có 2 file .doc hoặc .docx phù hợp cho các phiên bản Microsoft Word khác nhau, hãy chọn file phù hợp
 2. Ở trong mẫu, các khu vực thông tin được chia theo khu vực, và được đặt trong bảng (table), vì vậy để dễ thao tác hãy bật tất cả đường bao quanh của các bảng lên, thao tác xong thì lại tắt đi cho đẹp mắt
 3. Sau khi hoàn thiện, nhớ lưu lại dưới dạng file .pdf rồi mới gửi cho nhà tuyển dụng nhé
 4. Có mục thông tin “5. CÔNG BỐ” là dành cho ai xin đề tài, hoặc xin tài trợ gì đó, nếu không cần nhớ xóa bỏ mục này đi

Mẫu CV này đơn giản, Huân vẫn thường xuyên sử dụng. Có một mẫu tiếng Anh tương tự thế, Huân sẽ cập nhật sớm tại đây luôn.

Gửi CV cùng Email xin việc

Sau khi hoàn thành CV xin việc, chúng ta tiến hành viết email xin việc để gửi tới nhà tuyển dụng. Mọi lưu ý, chỉ dẫn xin mời quý độc giả xem tại cách viết email xin việc. Viết email chuẩn form, đính kèm CV xin việc ấn tượng đã chuẩn bị sẵn, và cùng chờ tới ngày phỏng vấn nha.

Chúc các bạn may mắn.!

Tạm kết

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm cá nhân Huân về cách viết CV xin việc một cách hiệu quả và gửi tặng bạn một mẫu CV mà hiện nay Huân vẫn dùng, nếu bạn thấy phù hợp xin mời sử dụng.

Về vấn đề viết CV xin việc, nếu bạn đọc có thêm ý tưởng hay thì xin mời comment để ta cùng trao đổi, nhé.!

Nếu thấy bài viết hay, có giá trị, hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng tham khảo nha.

Much Love, Huân Đẹp Zai.


Trên đây là giới thiệu bài viết về cách viết CV chuẩn khi phỏng vấn xin việc. Hy vọng các bạn có thể rút ra những kinh nghiệm và có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn tới nhé.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*